ข่าวต่างประเทศวันนี้ กรณีแผ่นดินไหวเนปาล มีผู้เสียชีวิตนับหมื่น เกรงโรคระบาด

การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศเนปาล กับเหตุแผ่นดินไหวที่หนักที่สุดในรอบ 80 ปี ทำให้ชาวเนปาลต้องสูญเสียทุกอย่างน่าหวาดกลัว ปัจจุบันได้มีการเปิดเผยกับจำนวนผู้เสียชีวิต ที่น่าจะเกินหมื่นคน เป็นเหตุให้ประเทศเนปาลต้องลำบากใจ เพราะผลที่ตามมาอาจหนักหนาขึ้นกว่าเดิม กับการเสี่ยงโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นได้

 
ข่าว
ซึ่งปัจจุบันสำนักข่าวจากต่างประเทศได้มีการรายงานว่า รัฐบาลเนปาลได้เร่งมือพร้อมกับการเสาะหาร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งผู้ที่อาจรอดชีวิตที่ติดอยู่ตามซากปรักหักพัง ถึงแม้ว่าวันนี้จะเข้าสู่วันที่ 4 ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว และนอกจากนี้ข่าวสดวันนี้ยังคงมีการเปิดเผยและรายงานว่า โรงพยาบาลในกรุงกาฐมาณฑุ ไม่อาจที่จะรอบรับผู้คนที่บาดเจ็บได้อีก ทำให้จำนวนร่างของผู้เสียชีวิตอาจจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีการเปิดเผยยอดของผู้เสียชีวิตที่คิดว่าน่าจะทะลุถึงหมื่นคนด้วยกัน มิหนำซ้ำสิ่งที่น่าหวาดกลัวต่อจากนี้ ก็คือ โรคระบาดที่คงจะตามมาหรือมีขึ้นได้นั่นเอง ซึ่งในเวลานี้ทางเนปาลได้พยายามทยอยเผาศพผู้เสียชีวิตที่ค้นเจอ และมีการนำเถ้ากระดูกของผู้เสียชีวิตไปลอยภายในแม่น้ำเพื่อทำตามพิธีการให้ได้มากที่สุด ส่วนทางด้านผู้มีชีวิตรอดส่วนใหญ่ในประเทศเนปาล ก็ยังคงน่าเป็นห่วง ก็เพราะว่าตอนนี้ผู้รอดชีวิตส่วนใหญ่กลับเข้าสู่สภาวะขาดแคลนน้ำ อาหาร และสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็น ยิ่งกว่านั้นยังคงมีพสกนิกรอีกหนึ่งส่วน ที่อาศัยอยู่ไกลห่างออกไป ยังคงไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่เช่นใด
 
ส่วนรัฐบาลมากหลายประเทศจำนวนมาก พยายามที่จะส่งเจ้าหน้าที่กูภัยไปช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตและผู้เสียชีวิต และในส่วนของการขนส่งอาหารพร้อมทั้งสิ่งของเครื่องใช้ไปช่วยที่ประเทศเนปาล กลับค้นพบการขนส่งที่ลำบากมากยิ่งขึ้นในตอนนี้