น้ำกระชายและสรรพคุณที่ดีและคุณค่าที่ดีต่อร่างกาย

น้ำกระชาย ถือว่าเป็นน้ำเพื่อสุขภาพที่ดีอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยแต่ละคนให้การยอมรับเป็นอย่างมากมาย เมื่อได้มีการตกลงใจรับประทาน ก็ย่อมจะสร้างประโยชน์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งน้ำกระชาย เป็นน้ำสมุนไพรที่ดีเยี่ยม กระชายมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน เช่น กระชายดำ กระชายแดง หรือกระชายเหลือง โดยทั่วไปแล้วจะนิยมนำกระชายเหลืองมาทำเป็นอาหารแบบไทย ๆ ได้หลากหลายเมนูอาหารด้วยกัน เช่น พริกแกงส้ม ซึ่งแกงส้มในปัจจุบันนี้ตามร้านค้าทั่วไป หั้นซอยแบบยาว ๆ ใส่ไปภายในแกงงป่าปลา หรือแกงเขียวหวานกันเลย

 
นับได้ว่ากระชายมีสรรพคุณหลากหลายชนิดด้วยกัน ซึ่งจะมีแคลเซียมที่สูง ได้ทั้งวิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสาม พร้อมทั้งวิตามินบีหก ที่ช่วยภายในการบำรุงสมอง ทำให้เลือดมีการไหลเวียนไปเลี้ยงสมองภายในส่วนกลางได้ดี เป็นการป้องกันหัวโล้น พร้อมกับป้องกันผมหงอดก่อนวัยอันควร ซึ่ง น้ำกระชาย จะช่วยภายในการปับสมดุลได้พอดี ช่วยการบำรุงตับ ไต ให้มีความแข็งแรงมากเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้นน้ำกระชาย จึงกลับเป็นสิ่งที่มีความหมายอย่างมาก ถ้าคุณเองไม่ชื่นชอบกับการรับประทานกระชาย ก็ย่อมที่จะไม่อาจจะรับสารประโยชน์ ได้อย่างเต็มที่ได้นั่นเอง  แต่มิใช่จะดูแลทางด้านร่างกายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ว่ายังช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง กับเพศชาย ที่มีอยู่ภายในร่างกายทุกคน ยิ่งถ้าผู้หญิงมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากเกินไป น้ำกระชาย ก็จะเป็นเหตุให้เป็นมะเร็งเต้านมได้
 
น้ำกระชาย
เพราะฉะนั้น น้ำกระชาย จึงควรที่จะต้องทานเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และไม่ไม่มีโรคแทรกซ้อนได้อย่างแน่แท้  จนทำให้ในปัจจุบันนี้ กระชาย ถือว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศก็ว่าได้